Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tam khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp
I. LÃNH ĐẠO TRUNG TÂM
- Họ và tên: Lừ Việt Hà - Phó Giám đốc phụ trách trung tâm
- Điện thoại: 02123859285
- Địa chỉ thư điện tử: halv.sct@sonla.gov.vn

II. VỊ TRÍ CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ,QUYỀN HẠN

I. Vị trí, chức năng

1. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Trung tâm Khuyến công & TVPTCN) là đơn vị sự nghiệp công do UBND tỉnh Sơn La thành lập, do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động; thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ công và hoạt động phục vụ công tác quản lý nhà nước ngành Công Thương tại địa phương trong lĩnh vực khuyến công, tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và tư vấn phát triển công nghiệp.

2. Trung tâm Khuyến công & TVPTCN có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng; có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và Ngân hàng thương mại; hoạt động động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

3. Chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Sở Công Thương, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Cục Công nghiệp địa phương thuộc Bộ Công Thương và sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

II. Nhiệm vụ và quyền hạn.

1. Xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án về hoạt động khuyến công trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án khuyến công đã được phê duyệt.

3. Tổ chức đào tạo hoặc liên kết đào tạo nhân lực, lao động phục vụ phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

4. Xây dựng, lưu giữ và khai thác dữ liệu điện tử về công nghiệp nông thôn tại địa phương. Tuyên truyền, phổ biến các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về phát triển công nghiệp, hoạt động khuyến công tại địa phương.

5. Tổ chức các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm, các hội thi, hội thảo, hội chợ, diễn đàn về khuyến khích phát triển công nghiệp địa phương.

6. Tổ chức tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ khuyến công cho các đơn vị, cá nhân tham gia hoạt động khuyến công.

7. Vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện, máy móc, trang thiết bị, khoa học công nghệ để thực hiện chương trình, đề án khuyến công và tham gia hoạt động khuyến công tự nguyện tại địa phương.

8. Tổ chức thực hiện các hoạt động khuyến công và các chính sách khuyến công khác theo quy định của pháp luật.

9. Xây dựng kế hoạch, đề án, dự án thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sau khi được phê duyệt;

10. Hoạt động dịch vụ kiểm định, đo lường thiết bị điện, sử dụng năng lượng hiệu quả, kiểm toán năng lượng, xử lý môi trường theo quy chuẩn, quy định của pháp luật;

11. Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các đề án, dự án thuộc lĩnh vực sản xuất sạch hơn, xử lý môi trường công nghiệp.

12. Thực hiện các hoạt động dịch vụ, tư vấn phát triển công nghiệp và thương mại ở địa phương cụ thể như sau:

- Tư vấn ưu đãi và thu hút đầu tư các lĩnh vực: khoa học - công nghệ; mặt bằng sản xuất; thông tin thị trường; tài chính, tín dụng; đào tạo, nâng cao năng lực quản lý và các lĩnh vực có liên quan khác.

- Tư vấn lập dự án: quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; quy hoạch khu, cụm công nghiệp; quy hoạch điện lực; quy hoạch thương mại của địa phương;

- Tư vấn đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp, thương mại và công trình dân dụng;

- Tư vấn về khai thác, chế biến khoáng sản; tư vấn về kiểm tra an toàn, hiệu chỉnh các thiết bị khoan, máy nổ mìn trong hoạt động khoáng sản và thi công có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp;

- Tư vấn các lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; kiểm toán năng lượng; sản xuất sạch hơn, vệ sinh môi trường công nghiệp, xử lý môi trường, an toàn thực phẩm;

- Tư vấn khảo sát, thiết kế, giám sát, thẩm tra, thẩm định kỹ thuật và dự toán công trình điện, trạm biến áp, đường dây tải điện theo giấy phép hoạt động điện lực và giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật;

- Tư vấn giám sát; thẩm tra, thẩm định kỹ thuật và dự toán dự án, công trình kỹ thuật công nghiệp và thương mại khác theo quy định của pháp luật;

- Tư vấn xây dựng, đăng ký, phát triển và quảng bá thương hiệu sản phẩm theo các đề án, chương trình khuyến công.

13. Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khuyến công khi cấp có thẩm quyền giao;

14. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm theo yêu cầu của Sở Công Thương, Cục Công nghiệp địa phương thuộc Bộ Công Thương.

15. Đề xuất khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích trong hoạt động hỗ trợ và khuyến khích phát triển công nghiệp địa phương.

16. Quản lý viên chức, người lao động, tài chính và tài sản của Trung tâm theo quy định của pháp luật đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

17. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Công Thương giao và phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở, huyện, thành phố thực hiện các công việc có liên quan.