Thường trực UBND tỉnh họp nghe giới thiệu công nghệ xử lý nước thải cà phê
Chiều ngày 14/12/2017 Thường trực UBND tỉnh đã họp nghe giới thiệu công nghệ xử lý nước thải cà phê. Dự và nghe giới thiệu có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện Thuận Châu, Mai Sơn, Thành Phố.

Thường trực UBND tỉnh nghe giới thiệu công nghệ xử lý nước thải cà phê

Đại diện Công ty Hoài Nam Hoài Bắc có địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu tổng quan công nghệ và mô hình hệ thống xử lý nước thải cà phê. Theo công ty tư vấn, đây là mô hình xử lý nước thải theo công nghệ thân thiện với môi trường. Trong đó tận dụng các hồ chứa sinh học, sử dụng chế phẩm để tách chất thải hữu cơ trong nước thải chế biến cà phê. Sau đó chất thải hữu cơ sẽ được xử lý kỹ thuật dưới hầm biogas để tái tạo sản sinh năng lượng có thể quay lại phục vụ sản xuất. Chi phí để đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý 100 m3 nước thải là 2 tỷ đồng, chi phí vận hành xử lý khoảng 2 nghìn đồng/m3 nước thải.

Tại buổi giới thiệu, đại diện các sở, ngành và đơn vị cung cấp đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến tính ứng dụng, hiệu quả của hệ thống xử lý, quá trình thu gom nước thải, chi phí đầu tư hệ thống, chi phí vận hành...

Thường trực UBND tỉnh giao ngành Tài nguyên Môi trường kiểm tra, đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật mẫu nước sau xử lý trước khi đề xuất giải pháp phối hợp với đơn vị thiết kế ứng dụng hệ thống xử lý. Việc tập đoàn Hoài Nam Hoài Bắc giới thiệu hệ thống xử lý nước thải cà phê cho thấy nỗ lực của tỉnh Sơn La trong việc nghiên cứu tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước từ nước thải sơ chế cà phê.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh./.