tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống trở thành yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp.

Ngày 09/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội.

Ảnh minh họa

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 15/01/2020 của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020; Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 05/10/2020 của UBND tỉnh Sơn La về tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2020; Quyết định số 2149/QĐ-UBND ngày 01/10/2020 của UBND tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 21/8/2020 của UBND tỉnh Sơn La về tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Ngày 22/10/2020 Sở Công thương đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-SCT  về thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tổ chức “Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, nhằm  mục đích nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị thuộc ngành quản lý; Phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức và người lao động ý thức về pháp luật, giáo dục lối sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật  trong việc thực thi, hiệu quả thi hành pháp luật và bảo vệ pháp luật; Thiết thực hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, đưa việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên đối với cơ quan Sở. Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật của Sở Công thương dự kiến tổ chức vào ngày 10/11/2020 cho đối tượng là toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở.

Thanh tra Sở./.