Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập13
Tổng số người xem 123644
Tổng số lượt xem 265629
Thêm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp
Đăng lúc 2017-09-21 15:41:04

Những năm qua, xúc tiến thương mại là nhiệm vụ được Sở Công Thương chú trọng triển khai. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, nhiệm vụ này được đơn vị dồn lực thực hiện, góp phần giúp doanh nghiệp của tỉnh có điều kiện tìm kiếm, mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu; nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Các HTX của tỉnh giới thiệu nông sản an toàn với các doanh nghiệp Trung Quốc

tại Hội nghị xúc tiến, xuất khẩu hàng nông sản năm 2017 tại tỉnh Lào Cai.

 Tỉnh có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản, chất lượng cao. Toàn tỉnh hiện có 86 sản phẩm nông nghiệp được cấp chứng nhận VietGAP và 28 chuỗi sản xuất nông sản, thủy sản an toàn, gồm 15 chuỗi rau, sản lượng gần 4.400 tấn/năm; 8 chuỗi quả, sản lượng trên 2.300 tấn/năm; 2 chuỗi thịt lợn, sản lượng xuất chuồng gần 2.000 tấn/năm; 1 chuỗi mật ong, sản lượng 3.200 tấn/năm, 2 chuỗi thủy sản, sản lượng 450 tấn/năm. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp loay hoay tìm cách nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Để giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tạo sự liên kết, tức là doanh nghiệp ký được hợp đồng sản xuất và có trách nhiệm cụ thể với người sản xuất, 2 năm trở lại đây, Sở Công Thương đã đặc biệt chú trọng đến công tác quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tìm kiếm thị trường.

Sở đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Hủa Phăn (Lào) khảo sát địa điểm xây dựng khu chợ biên giới; tổ chức thành công 3 tuần hàng nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La tại Hà Nội (tháng 8/2016 và tháng 1, tháng 8/2017); tổ chức hội nghị kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã của Sơn La và các doanh nghiệp của Hà Nội; Hội nghị xúc tiến, xuất khẩu hàng nông sản năm 2017 tại tỉnh Lào Cai; khảo sát và lựa chọn các loại hàng hóa nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong các chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm có quy mô lớn, có khả năng liên kết các tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ gia đình nhỏ lẻ để định hướng kế hoạch sản xuất, thu gom sản phẩm và dẫn dắt ký kết các hợp đồng tiêu thụ ổn định vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại tại Hà Nội. Khảo sát địa điểm để dự kiến đầu tư xây dựng các chợ đầu mối thu mua nông sản, trung tâm thương mại, siêu thị tại các huyện Mộc Châu, Mai Sơn và Thành phố; thông báo các cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư trên trang Website của Sở và phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội mời các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội lên khảo sát để đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản tại Sơn La. Kết quả, trong 6 tháng năm 2017, đã có 2.788 tấn rau, quả, cá, thịt, mật ong trong chuỗi nông sản, thủy sản an toàn xuất bán ra thị trường. Các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh đã từng bước có mặt tại các siêu thị lớn ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trong nước và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, được người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt, cuối tháng 6 vừa qua, lô sản phẩm gần 3 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của tỉnh đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Australia. Đây là tín hiệu tích cực trong kết nối tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất.

 Việc đổi mới cả về phương thức lẫn quy mô chương trình xúc tiến thương mại trong thời gian qua của ngành Công Thương đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp địa phương cùng hợp tác, phát triển. Điển hình là qua việc liên kết tổ chức hội thảo, hội chợ, tuần hàng, nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã tìm được cơ hội đầu tư; nhiều thỏa thuận, hợp đồng mua bán hàng hóa được ký kết, như: Thỏa thuận giữa các HTX Hưng Thịnh, HTX Thanh Sơn, HTX Rau an toàn Tự nhiên Mộc Châu, Công ty TNHH MTV Cá Tầm Việt Nam - Sơn La cung cấp các sản phẩm rau, củ an toàn, na dai, hồng giòn, cá tầm, sản phẩm rượu Hang Chú, miến dong cho các siêu thị Big C; Siêu thị Hapromart, Fivimax, Chuỗi cửa hàng ăn uống Tây Bắc tại Hà Nội, Nhà khách Thanh Xuân… Anh Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX Hưng Thịnh (Mường La) cho biết: Hợp tác xã vừa tham gia tuần hàng nông sản an toàn tại Hà Nội. Trong tuần hàng, đã bán được gần 7 tạ rau, củ, quả, 6 tạ thịt gà, lợn. Đặc biệt, ngay sau tuần hàng, HTX đã kết nối với siêu thị Big C và 1 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng nông sản nhận bao tiêu số lượng lớn các sản phẩm của HTX.

Trao đổi thêm với anh Dương Mạnh Hà, Giám đốc HTX hoa quả Quyết Tâm (Yên Châu) vừa trở về sau 1 tuần công tác để ký kết hợp đồng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, anh cho biết: Tham gia Hội nghị xúc tiến xuất khẩu hàng nông sản tại tỉnh Lào Cai, HTX chúng tôi đã giới thiệu với các đối tác các sản phẩm đặc trưng của tỉnh như nhãn, xoài, bơ, chanh dược liệu. Tại đây, sau khi xem, dùng thử sản phẩm, một số doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã đặt vấn đề ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Tôi vừa ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Logistics Kim Thành (Lào Cai) cung cấp 12.000 tấn chuối quả để xuất sang thị trường Trung Quốc. Chúng tôi mong muốn được tham gia thường xuyên các đợt giao thương với các tỉnh bạn để tìm kiếm những đối tác lớn hơn.

Nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp trong tỉnh và xác định xúc tiến thương mại là công tác cần tập trung triển khai, Sở Công Thương đã và đang thực hiện các giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này. Thời gian tới, Sở tiếp tục triển khai các giải pháp để phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; tập trung ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.

Theo Báo Sơn La