Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập5
Tổng số người xem 265867
Tổng số lượt xem 750217
Gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm
Đăng lúc 2018-09-06 09:05:49

Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động, nhưng 4 liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên.

 

 

 

Hợp tác xã Xây dựng và Nông nghiệp Bảo Khánh, thành viên của

Liên hiệp HTX nông sản an toàn Sơn La thu hoạch na.

 

Trao đổi với chúng tôi về quá trình thành lập các liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 74/NQ-HĐND  ngày 18/12/2017 của HĐND tỉnh phê chuẩn đề án về phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX kiểu mới gắn với cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã tuyên truyền, vận động các HTX thành lập liên hiệp để liên kết, hỗ trợ nhau phát triển bền vững. Tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền sáng lập viên thành lập liên hiệp HTX tại các huyện: Quỳnh Nhai, Mai Sơn, Mộc Châu và Sông Mã. Tại các hội nghị đã tập trung làm rõ những lợi ích của việc thành lập liên hiệp HTX, đó là: Tạo nguồn sản lượng nông sản lớn để cung ứng cho thị trường; ký kết các hợp đồng cung ứng tiêu thụ nhiều sản phẩm nông sản với các công ty, doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX trong và ngoài nước; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho hàng nông sản của liên hiệp HTX; tham gia xúc tiến thương mại hoặc hội chợ, triển lãm, quảng bá thương hiệu sản phẩm... Đồng thời, xây dựng mẫu hồ sơ và quy trình thành lập liên hiệp hợp tác xã (HTX) để hướng dẫn các HTX thực hiện...

 

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 508 HTX, 4 liên hiệp HTX, với tổng số 28.164 thành viên, hoạt động trên các lĩnh vực: Nông, lâm, thủy sản; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, điện nước; xây dựng; tín dụng; thương mại, dịch vụ du lịch, quản lý chợ; vận tải. Thời gian qua, để hỗ trợ các HTX, liên hiệp HTX hoạt động, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho cán bộ quản lý, giám đốc, kế toán HTX trên địa bàn các xã nông thôn mới của 12 huyện, thành phố. Triển khai chính sách tín dụng để các HTX có nguồn vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh và có điều kiện liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp và các HTX. Trong 7 tháng năm 2018, từ nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, toàn tỉnh đã giải ngân cho 22 HTX vay hơn 5,1 tỷ đồng để mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, Liên minh HTX đã vận động, hướng dẫn việc thành lập mới HTX hoặc chuyển đổi hoạt động HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012, thành lập liên hiệp HTX để khai thác tiềm năng, thế mạnh ở địa phương trong phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, phát huy tốt vai trò trợ giúp kinh tế hộ phát triển, mở rộng ngành nghề, đẩy mạnh liên kết sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển bền vững.

 

 

Điều ghi nhận là, dù thành lập chỉ trong thời gian ngắn, nhưng 4 liên hiệp HTX: Liên hiệp HTX nông sản an toàn Sơn La; Liên hiệp HTX Thủy sản sông Đà; Liên hiệp HTX Dịch vụ và thương mại nông, lâm nghiệp Hưng Thịnh Sơn La; Liên hiệp HTX quả Sông Mã đã bước đầu thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, mở rộng quy mô sản xuất nông sản an toàn. Đồng thời, thu mua, tiêu thụ các mặt hàng nông sản với số lượng lớn phục vụ nhu cầu thị trường. Đơn cử như Liên hiệp HTX Dịch vụ và thương mại nông, lâm nghiệp Hưng Thịnh Sơn La năm 2018 đã thu mua của 16 HTX thành viên trong Liên hiệp trên 260 tấn xoài xuất bán tại thành phố Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc; thu mua 45 tấn nhãn để bán trên thị trường trong nước và nước ngoài. Hiện Liên hiệp đang tiếp tục thu mua nhãn cho các thành viên HTX để xuất bán sang Hàn Quốc và Cam-pu-chia.

 

 Nói về việc thành lập liên hiệp HTX, chị Phạm Diệu Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Sơn La, Giám đốc HTX 26/3, tổ 8, phường Chiềng Sinh (Thành phố) chia sẻ: Thành lập tháng 11 năm 2017, Liên hiệp HTX nông sản an toàn Sơn La gồm 6 HTX thành viên. Ngay sau thành lập, Liên hiệp định hướng cho các HTX thành viên tập trung vùng sản xuất để phát triển thương hiệu; phối hợp xây dựng và bảo vệ sở hữu thương hiệu nongsansonla và nhãn hiệu Na Thái Sơn La do Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Đồng thời, tổ chức các hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp, với đầy đủ các mắt xích trong chuỗi giá trị từ đầu vào - sản xuất - bảo quản - chế biến - phân phối - tiêu thụ. Trung bình 1 tháng Liên hiệp cung cấp từ 1,5-2 tấn rau, củ, quả ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh: Điện Biên, Hà Nội, Quảng Ninh, Vinh thông qua các chuỗi tiêu thụ: Vinmart, Big C, Hapro mart, Lotte...

 

Rút kinh nghiệm hoạt động của các liên hiệp HTX, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các HTX thành lập liên hiệp HTX, tạo sự gắn kết giữa các hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả... Phấn đấu giai đoạn 2018-2020, toàn tỉnh sẽ thành lập từ 7 -10 liên hiệp HTX.

Báo Sơn La.

Các bài mới đăng