Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập16
Tổng số người xem 217079
Tổng số lượt xem 646997
Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố phía Bắc: Hợp tác - Hội nhập - Phát triển
Đăng lúc 2017-10-10 10:00:49

Ngày 06-10, tại thành phố Việt Trì, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ IV - năm 2017. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Tập đoàn trực thuộc Bộ Công Thương; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND và Sở Công thương 28 tỉnh , thành phố khu vực phía Bắc; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, huyện, thành, thị, các hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm trao đổi thông tin giữa lãnh đạo Bộ Công Thương, các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Công Thương; tạo điều kiện phối hợp, phát huy lợi thế vùng trong phát triển ngành Công Thương, đồng thời là điều kiện để các Sở Công Thương trong khu vực có cơ hội trao đổi học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước, đề xuất với Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố về những chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội...

Theo báo cáo kết quả hoạt động ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 của khu vực đạt trên 2.700 nghìn tỷ đồng, tăng 12,8% so với năm 2015; 9 tháng năm 2017, giá trị sản xuất của khu vực ước đạt 2.200 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, sản phẩm công nghiệp chủ yếu của khu vực chủ yếu là sắt thép, xi măng, giấy, thức ăn chăn nuôi, linh kiện điện tử... Công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp của các tỉnh phía Bắc tiếp tục được duy trì và phát triển.

Năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu 28 tỉnh phía Bắc đạt 85,4 tỷ USD, tăng 13,4% so với năm 2015; 9 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 72,8 tỷ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2016.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu kết luận Hội nghị

 

Với chủ đề: "Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố Hợp tác - Hội nhập - Phát triển", lãnh đạo UBND và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận làm rõ hơn những nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý của ngành Công Thương, đưa ra các giải pháp chủ yếu nhằm phát triển công nghiệp và thương mại của địa phương trong thời gian tiếp theo. Từ thực hiện hiệu quả các giải pháp, phấn đấu hết năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp trong khu vực ước đạt trên 2.900 nghìn tỷ đồng, tăng 7,2% so với thực hiện năm 2016; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phấn đấu đạt 1.322 nghìn tỷ đồng, tăng 6%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 99 tỷ USD, tăng 16%; kim ngạch nhập khẩu đạt 105 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2016.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Tập đoàn thuộc Bộ Công Thương cũng đã trả lời, giải đáp một số kiến nghị, đề xuất trong tổng số 95 kiến nghị, đề xuất của các tỉnh gửi tới Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong hoạt động ngành Công Thương của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đồng chí đề nghị các địa phương, đặc biệt là các Sở Công Thương tiếp tục triển khai các văn bản của Trung ương trong hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp ; rà soát, điều chỉnh các quy hoạch đã được phê duyệt; tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm của ngành. Tập trung rà soát về điều kiện đầu tư kinh doanh nhằm triển khai đồng bộ các quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư kinh doanh, nhất là Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Doanh nghiệp năm 2014. Quan tâm đến hệ thống lưới điện nông thôn; phát triển năng lượng tái tạo để giải quyết vấn đề cân đối năng lượng quốc gia. Tiếp tục kêu gọi đầu tư lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Chú trọng công tác xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí số 4 về điện nông thôn và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Tăng cường quảng bá, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác với các địa phương trong khu vực và trong nước. Tích cực triển khai công tác quản lý thị trường, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế để các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những quy định mới trong Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết.

 


 

Ban Tổ chức trao cờ đăng cai Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ V cho tỉnh Nghệ An

 

Kết thúc hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ V - năm 2018 cho tỉnh Nghệ An./.

                                                                                                                                                                                                                           (Theo http://baophutho.vn)

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng