ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Chất lượng, an toàn, nông sản Sơn La được thị trường Trung Quốc ưa chuộng

Sau lần đầu tiên Tuần Nhãn và nông sản an toàn Sơn La được tổ chức thành công tại Showroom Trung tâm trải nghiệm hoa quả - Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc vào năm 2018, các hoạt động xúc tiến xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đã được UBND tỉnh Sơn La tiếp tục tổ chức trong năm 2019. Từ đó nâng cao hiệu quả xuất khẩu nông sản của địa phương này.    

Sơn La là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, có khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng thuận lợi cho canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tận dụng ưu thế đó, những năm vừa qua, Sơn La đã tập trung canh tác những loại nông sản có chất lượng cao như: mận, xoài, chanh leo… Ông Trần Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thông tin, hiện nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đạt gần 60 nghìn ha, tăng 1,5 lần so với năm 2015.

chat luong an toan nong san son la duoc thi truong trung quoc ua chuong
Nông sản Sơn La được đánh giá có chất lượng vượt trội

Trong đó, một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cây nhãn hơn 14,5 nghìn ha, sản lượng hơn 70 nghìn tấn/năm; cây xoài hơn 11 nghìn ha, sản lượng gần 30 nghìn tấn, tập trung chủ yếu ở các huyện Mường La, Yên Châu, Mộc Châu… Cây bơ, thanh long cũng đang là loại cây trồng mới đang được phát triển mạnh; một số loại cây phục vụ cho chế biến công nghiệp như cà phê, chè, cao su, đường, tinh bột sắn đang có điều kiện mở rộng sản xuất, dự báo có khả năng tiêu thụ ở nhiều thị trường. Tỉnh hướng mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 100 nghìn ha cây ăn quả, sản lượng đạt 1,1 triệu tấn.

Để nông sản Sơn La đạt chất lượng tốt nhất, trong những năm qua, việc quản lý vùng nguyên liệu đã được tỉnh quan tâm tạo điều kiện phát triển; áp dụng quy trình sản xuất an toàn VietGAP, GlobalGAP… được giám sát chặt chẽ đã tạo điều kiện cho sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La được người tiêu dùng tin tưởng. Đến nay, toàn tỉnh có 17 sản phẩm nông sản, thực phẩm được công nhận thương hiệu; Năm 2019 tiếp tục xây dựng thêm thương hiệu cho 7 sản phẩm.

Năm 2018, lần đầu tiên Tuần Nhãn và nông sản an toàn được tổ chức tại Showroom Trung tâm trải nghiệm hoa quả - Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc. Tại đây, người tiêu dùng Trung Quốc đã đánh giá cao chất lượng các sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La, đặc biệt là quả nhãn Sơn La có chất lượng tốt, quả ngọt, mẫu mã đẹp. Các cơ quan chức năng phía bạn cũng cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để giúp tiêu thụ nông sản của Việt Nam nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng sang thị trường Trung Quốc.

Sau sự kiện này, năm 2019, xác định Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường trọng điểm của Sơn La, các hoạt động xúc tiến xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc đã liên tục được tổ chức.

Theo đó, Sơn La đã mời các đoàn doanh nghiệp vào địa phương để trải nghiệm các sản phẩm của mình. Nông dân Sơn La cũng được tập huấn để sản xuất các sản phẩm đúng theo nhu cầu thị trường. Ngoài ra, Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn cũng được tổ chức vào tháng 6/2019, thu hút rất nhiều doanh nghiệp hai bên tham dự. Tại đây, ông Hồ Toả Cẩm, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, Trung Quốc đánh giá cao những đầu tư tích cực của tỉnh Sơn La trong việc giao lưu địa phương và hợp tác thương mại nông sản ở 2 nước.

“Nông sản Sơn La đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc nên hai bên cần tăng cường giao lưu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hàng nông sản nổi tiếng, cùng nhau thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ nông sản mang lại lợi ích kinh tế cho hai nước” – ông Hồ Tỏa Cẩm cho hay.

Để sản phẩm nông sản an toàn của Sơn La tiêu thụ sang Trung Quốc thuận lợi, Lạng Sơn – địa phương có cửa khẩu xuất khẩu sang Trung Quốc đã cam kết tăng cường chỉ đạo các cơ quan quản lý của tỉnh trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hoá như: kéo dài thời gian thông quan, đẩy mạnh cải cách hành chính, phân luồng điều tiết sắp xếp các bến bãi để các xe chở hàng nông sản của Sơn La lưu thông thuận lợi.

Nhờ đó, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, đã có khoảng 10.000 tấn xoài, nhãn, chuối và 30.000 tấn bột sắn của tỉnh Sơn La được xuất khẩu thị trường Trung Quốc với giá trị hàng trăm triệu USD. Dự kiến trong năm 2019, lượng nông sản, trái cây xuất khẩu sang Sơn La sẽ tăng vượt trội hơn so với các năm trước, giữ vững vị trí là một trong những thị trường lớn nhất của nông sản Sơn La.

 

Đăng nhập
Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương tỉnh Sơn La 
Địa chỉ: Khu trung tâm hành chính tỉnh - khu quảng trường tây bắc, thành phố Sơn La tỉnh Sơn La
Điện thoại: 0212.3852268 - Email: sct@sonla.gov.vn
Giấy phép xuất bản số: Số 06/GP- TTĐT, ngày 13/10/2016 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sơn La
Designed by VNPT
 Chung nhan Tin Nhiem Mang