Công bố và trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021
Căn cứ Thông tư số 46/2012/TT-BCT ngày 28/12/2012 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 45/2012/NĐ-CP; Thông tư số 26/2014/TT-BCT ngày 28/8/2014 và Thông tư số 14/2018/TT-BCT ngày 28/6/2018 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2014/TT-BCT về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB), Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 272/QĐ-UBND ngày 08/02/2021 về việc ban hành Kế hoạch tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021.   Thực nhiệm vụ được giao, Sở Công Thương đã tham mưu cho Hội đồng bình chọn SPCNNTTB: ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng bình chọn, Thông báo phân công nhiệm vụ các thành viên Hội đồng bình chọn, Thành lập tổ giúp việc HĐBC, Quy chế BCSPCNNTTB, Thông báo tổ chức BCSPCNNTTB, Thành lập ban giám khảo, Kế hoạch chấm điểm, Giấy mời dự họ Ban Giám khảo, báo cáo kết quả chấm điểm, Trình công nhận SPCNNTTB tỉnh năm 2021; Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận. Tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021, Hội đồng bình chọn đã nhận được 68 hồ sơ của 40 cơ sở, doanh nghiệp. Sau khi sơ khảo, tổng số hồ sơ hợp lệ là 58 hồ sơ sản phẩm của 33 đơn vị trên địa bàn 10 huyện và thành phố. Có nhiều sản phẩm lần đầu đăng ký tham gia, được đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Dựa theo các tiêu chí của Bộ Công Thương quy định và quy chế tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Sơn La năm 2021, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn 28/58 SPCNNTTB cấp tỉnh, trong đó: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ có 2 sản phẩm; nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản, thực phẩm có 24 sản phẩm; nhóm sản phẩm về thiết bị máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí có 1 sản phẩm; nhóm các sản phẩm khác 1 sản phẩm. Trong số 28 sản phẩm đạt bình chọn SPCNNTTB của tỉnh năm 2021, Ban Giám khảo đề nghị đăng ký 12 sản phẩm tiếp tục tham gia bình chọn SPCNNTTB cấp khu vực năm 2022, gồm: Đường kính trắng cao cấp I của Công ty cổ phần mía đường Sơn La: Cà phê bột nguyên chất của HTX cà phê Bích Thao; chè Trọng Nguyên của HTX Sản xuất kinh doanh và Tổng hợp Bình Thuận; trà Matcha của Công ty cổ phần chè Chiềng Đi; Hồng giòn sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu; long nhãn Đạt Thủy của Công ty TNHH một thành viên Đạt Thủy; long nhãn Bảo Minh của HTX dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh; miến dong Mộc Châu của Công ty TNHH Kiên Sơn; mận tách hạt sấy dẻo của HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5; Măng nứa sấy khô của HTX Nông nghiệp Trung Tâm Tân Xuân 269; Bộ dao, dĩa tre của Công ty cổ phần Tập đoàn tre Sơn La; Mật ong Quyết Thắng của HTX Nuôi Ong mật Sông Mã.            Ngày 03/12/2021 tại Hội trường Khách sạn Hoa Ban Trắng, Hội đồng bình chọn SPCNNTTB đã tổ chức công bố và trao Giấy chứng nhận cho 28 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021. Đồng chí Phạm Thị Doan - Giám đốc Sở Công Thương - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng BCSPCNNTTB chủ trì buổi Lễ công bố và trao Chứng nhận, tham dự buổi lễ còn có Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng đại diện các cơ sở có sản phẩm được bình chọn là SPCNNTTB tỉnh năm 2021.

Phòng Quản lý công nghiệp./.