Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch khuyến công 6 tháng đầu năm 2022 và dự kiến kết quả năm 2022 trên địa bàn tỉnh Sơn La

Thực hiện Công văn số 370/CTĐP-QLKC ngày 17/5/2022 của Cục Công Thương địa phương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2023.

Ngày 23/6/2022, Sở Công Thương phát hành Báo cáo số 258/BC-SCT kết quả thực hiện công tác khuyến công năm 2021; Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch khuyến công 6 tháng đầu năm và dự kiến kết quả thực hiện cả năm 2022; Đăng ký kế hoạch khuyến công năm 2023. Trong đó:

1. Công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành thực hiện 6 tháng đầu năm 2022

- Sở Công Thương đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản:

+ Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 23/3/2022 của UBND tỉnh Sơn La thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 21/01/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh;

+ Quyết định số 130/QĐ-UBND ngày 25/01/2022 phê duyệt Chương trình khuyến công tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025;

+ Quyết định số 03/2022/QĐ-UBND ngày 27/01/2022 của UBND tỉnh Sơn La sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định tại quy chế quản lý kinh phí và mức chi cho các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND ngày 02/11/2018.

- Sở Công Thương đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện, gồm:

+ Công văn số 282/SCT-QLCN ngày 02/03/2022 của Sở Công Thương Sơn La về việc triển khai, phối hợp thực hiện Chương trình, đề án khuyến công quốc gia và địa phương;

+ Kế hoạch số 51/KH-SCT ngày 06/4/2022 của Sở Công Thương Sơn La về việc khảo sát các cơ sở chế biến, hỗ trợ, thu hút đầu tư chế biến các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La.

2. Đánh giá tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm và dự kiến kết quả năm 2022

2.1. Các Đề án Khuyến công địa phương (sử dụng kinh phí sự nghiệp công thương)

Tổng kinh phí cấp: 1.270 triệu đồng tại Quyết định số 309/QĐ-SCT ngày 23/12/2021 của Sở Công thương Sơn La về việc giao dự toán thu, chi ngân sách năm 2022, gồm 6 đề án như sau:

- Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị với kinh phí thực hiện là 560 triệu đồng: 6 tháng đạt 50% kế hoạch, ước thực hiện cả năm đạt 100% kế hoạch;

- Đề án Hỗ trợ xây dựng và đăng ký bảo hộ thương hiệu các sản phẩm CNNT trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021 (06 sản phẩm) với kinh phí thực hiện là 210 triệu đồng, tính đến thời điểm báo cáo, Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Sơn La đã triển khai các nội dung công việc như khảo sát rà soát đơn, thiết kế nhãn, lô gô...; 6 tháng đạt 30% kế hoạch, ước thực hiện cả năm đạt 100% kế hoạch;

- Đề án Hỗ trợ thuê tư vấn, trợ giúp các cơ sở CNNT trong lĩnh vực thiết kế mẫu mã, bao bị đóng gói với kinh phí thực hiện là 350 triệu đồng, tính đến thời điểm báo cáo, Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Sơn La đã triển khai các nội dung công việc như khảo sát rà soát đơn, hướng dẫn các cơ sở CNNT thủ tục hồ sơ triển khai đề án...; 6 tháng đạt 15% kế hoạch, ước cả năm đạt 100% kế hoạch;

- Đề án Hỗ trợ đánh giá nhanh sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và sử dụng năng lượng hiệu quả cho 01 đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh với kinh phí 50 triệu đồng; 6 tháng đạt 15% kế hoạch, ước cả năm đạt 100% kế hoạch.

- Đề án Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp sản xuất CNNT với tổng kinh phí 50 triệu đồng; 6 tháng đạt 15% kế hoạch, ước thực hiện cả năm đạt 100% kế hoạch.

- Đề án Hỗ trợ kiểm toán năng lượng trong công nghiệp và sử dụng năng lượng hiệu quả cho 01 đơn vị trên địa bàn tỉnh với kinh phí 50 triệu đồng; Ước thực hiện 6 tháng đạt 30% kế hoạch, ước thực hiện cả năm đạt 100% kế hoạch.

2.2. Các Đề án khuyến công Quốc gia

Kinh phí khuyến công quốc gia năm 2022 900 triệu đồng gồm 01 đề án nhóm: Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất chế biến hoa quả. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sơn La đã phối hợp với Sở Công Thương Sơn La và phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Mường La tiến hành kiểm tra, rà soát tiến độ đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị của đơn vị thụ hưởng và thống nhất các nội dung triển khai thực hiện đề án. Ước thực hiện 6 tháng đạt 0% kế hoạch, ước thực hiện cả năm đạt 100% kế hoạch. (Chưa ký Hợp đồng triển khai đề án KCQG với Cục Công thương địa phương).

3. Một số giải pháp thực hiện hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2022

- Thực hiện tốt công tác tham mưu UBND Tỉnh ban hành Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025. Nghiêm túc triển khai thực hiện Quy chế quản lý dự án, đề án của Sở Công Thương ban hành. Nắm bắt đầy đủ thông tin thực tế; phân tích đầy đủ các yếu tố, điều kiện sản xuất, xu hướng phát triển sản phẩm tư vấn giúp cơ sở theo từng lĩnh vực; lựa chọn những nội dung, công việc cần thiết, khả thi để lập đề án hỗ trợ đúng những gì cơ sở công nghiệp cần, kịp thời, đúng quy định.

- Tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện các đề án khuyến công của các doanh nghiệp đơn vị để giải ngân kịp thời.

- Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện chính sách khuyến công nhằm tiếp cận, nắm bắt nhu cầu, khó khăn của cơ sở, doanh nghiệp, để qua đó có thông tin chính xác làm cơ sở xây dựng và thực hiện các chương trình đề án hỗ trợ mang tính thiết thực và khả thi cao.

- Tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm từ những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo có hiệu quả từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tác giả: Phòng Quản lý công nghiệp