Họp Ban chỉ đạo chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023

Ngày 26/6/2023, Ban chỉ đạo chuyển đổi số của Sở Công Thương do Phạm Thị Doan – Bí thư đảng uỷ, Giám đốc Sở, Trưởng ban chỉ đạo đã chủ trì đánh giá tình hình thực hiện công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Công thương đã triển khai hiệu quả phần mềm một cửa điện tử, phục vụ công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cho tổ chức, công dân; triển khai cung cấp 129 dịch vụ công; 40 dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Việc triển khai chữ ký số trong hoạt động trao đổi thông tin giữa các cơ quan hành chính nhà đã đem lại những kết quả tích cực góp phần hiện đại hóa nền hành chính công. Mạng truyền số liệu chuyên dùng đã được triển khai kết nối, sử dụng tại cơ quan, đơn vị. 100% máy tính của cán bộ công chức, viên chức thuộc Sở đều được kết nối Internet và cài đặt phần mềm chống mã độc tập trung của tỉnh (trừ số máy tính được dùng để soạn thảo văn bản mật); Triển khai cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức của sở được thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh đảm bảo phù hợp yêu cầu, tiêu chuẩn đã đề ra; tạo 45 tài khoản để thực hiện đăng nhập, cập nhật thông tin và hoàn thành đồng bộ dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về CBCCVC. Hoàn thành việc kết nối Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với Hệ thống phần mềm giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Sơn La (phần mềm một cửa điện tử) có thể tra cứu thông tin cá nhân. 100% công chức, viên chức, người lao động thuộc sở đã cài đặt, khai báo thành công định danh điện tử VneID mức độ 2. Cung cấp đầy đủ dữ liệu của ngành Công thương vào hệ thống điều hành Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh theo đúng quy định.

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại: chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; quảng cáo, thương mại điện tử: hỗ trợ 42 doanh nghiệp, hợp tác xã và 52 sản phẩm nông sản tiêu biểu lên Trang thông tin doanh nghiệp & nông sản tỉnh Sơn La (https://agritradepage.vn/); 05 doanh nghiệp với 75 sản phẩm lên sàn đưa lên sàn Alibaba.com; Agrim; EC 21.

Tổ chức chuỗi Hội nghị tập huấn về thương mại điện tử cho hơn 80 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, hiểu hơn về kỹ năng số và các sàn thương mại điện tử, trong 04 ngày (từ ngày 04/04 đến ngày 07/04/2023); trực tiếp hướng dẫn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ sản xuất, kinh doanh thực hành tại vườn mận về các kỹ năng xây dựng quy trình, chức năng và liên kết tài khoản tiktokshop, zalo, các kỹ năng live stream, chỉnh sửa, hậu kỳ video, lồng tiếng, phụ đề, để thu hút người xem, quảng bá, bán hàng trên kênh Tiktok, mạng xã hội. Tập huấn về Thương mại điện tử cho khoảng 150 doanh nghiệp, HTX, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ … trên địa bàn huyện Yên Châu. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị "Định hướng phát triển Thương mại điện tử bền vững tỉnh Sơn La (ngày 25/5/2023) với 230 đại biểu tham gia.

Đối với doanh nghiệp sản xuất và phân phối điện trên địa bàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác điều hành, lắp đặt thiết bị kết nối trực tiếp đo lưu lượng nước, đo mưa; xây dựng phần mềm quản lý giám sát đánh giá an toàn công trình, phần mềm số hoá công tác quản lý kỹ thuật lưới điện hạ thế;…Cập nhật dữ liệu, bản đồ số (GIS) quản lý thủy điện trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Các cơ sở công nghiệp chế biến sâu trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; công nghiệp hoá hiện đại hoá trong khâu sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm: Không chỉ các cơ sở sản xuất công nghiệp có quy mô lớn (Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La; Nhà máy Chế biến hoa quả tươi và Thảo dược Vân Hồ của CTCP chế biến thực phẩm sạch - Tập đoàn TH; Nhà máy chế biến Chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu của CTCP Nafoods Tây Bắc; Nhà máy chế biến, bảo quản nông sản công nghệ cao của Công ty IC Food SonLa; Nhà máy tinh bột sắn Sơn La; Nhà máy tinh bột sắn BHL; Công ty cổ phần Phúc Sinh; Nhà máy xi măng Mai Sơn; Nhà máy mía đường Sơn La; CTCP Chè Chiềng Đi; DNTN Mộc Sương; Nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc; Công ty VINATEA Mộc Châu …)  mà các cơ sở sản xuất công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (đặc biệt trong chế biến các sản phẩm nông sản: Công ty TNHH một thành viên Đạt Thủy; Công ty TNHH Kiên Sơn; HTX nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu; HTX cà phê Bích Thao Sơn La; HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5…) đã từng bước áp dụng công nghệ tin học trong sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tại hội nghị các thành viên ban chỉ đạo đã bàn và thống nhất nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm: Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, tham gia tập huấn, hội thảo, hội thi... tìm hiểu về chuyển đổi số; Đẩy mạnh triển khai định danh và xác thực điện tử trong đó tập trung triển khai về kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư và triển khai các dịch vụ công thiết yếu để phục vụ chuyển đổi số. Nghiên cứu, đề xuất chủ trương, chiến lược, nguồn lực, cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động Chính quyền số. Triển khai nền tảng số về công nghiệpthương mại điện tử. Tăng cường truyền thông, tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kỹ năng cho người dân về quy trình sản xuất an toàn, hữu cơ đồng thời ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Trao đổi kinh nghiệm, học tập cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện chương trình phát triển các ngành nghề công nghiệp; nghiên cứu triển khai mô hình chợ không dùng tiền mặt. Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, thực hiện giám sát không gian mạng, thường xuyên cảnh báo, hướng dẫn các phương pháp nhận diện, phòng ngừa thông tin xấu độc, tin giả; bảo vệ thông tin cá nhân trên internet và mạng xã hội. Tiếp tục đề xuất, tham mưu triển khai các nhiệm vụ do BCĐ chuyển đổi số cấp tỉnh giao./.

Văn phòng S