Hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2023
Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 quy định ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam hàng năm đã được tổ chức nhằm tôn vinh những người làm khoa học; tuyên truyền, phổ biến các thành tựu khoa học và công nghệ, kết quả hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao vai trò, vị thế của khoa học và công nghệ; khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai. Ngày 21/4/2023, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Văn bản số 1393/UBND-KGVX về việc tổ chức các hoạt động hưởng ửng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

1. Chủ đề: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững”.

2. Khẩu hiệu: “Nhiệt liệt chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam”.

3. Nội dung

- Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày KH&CN Việt Nam; các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

- Tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam; tuyên truyền cơ chế, chính sách nhằm thu hút các cá nhân hoạt động KH&CN là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH&CN tại Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phục vụ sự nghiệp phát triển ngành KH&CN.

- Giới thiệu các chính sách, pháp luật mới được ban hành nhằm phát triển và ứng dụng KH&CN, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các mục tiêu, định hướng lớn trong các Chiến lược/Chương trình Quốc gia về KH&CN đến năm 2030; các chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

- Tuyên truyền rộng rãi các thành tựu KH&CN nổi bật, các kết quả nghiên cứu KH&CN thuộc các Chương trình KH&CN cấp Quốc gia, cấp tỉnh về phát triển tài sản trí tuệ, sản phẩm Quốc gia, công nghệ cao, thị trường KH&CN, đổi mới công nghệ Quốc gia; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ nhiệm vụ đẩy nhanh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

- Giới thiệu về các mô hình doanh nghiệp tiêu biểu về chuyển giao, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực hấp thụ, có năng lực đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản trị, trình độ, kỹ năng nguồn nhân lực, đổi mới quy trình sản xuất và kinh doanh, triển khai chuyển đổi số, áp dụng mô hình kinh doanh mới phù hợp với quá trình đổi mới công nghệ để phục hồi doanh nghiệp sau đại dịch.

4. Hình thức tổ chức các hoạt động

- Treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam với chủ đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững tại trụ sở các cơ quan, đơn vị.

- Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KH&CN, vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đăng tải các phóng sự, phim tài liệu về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên các phương tiện thông tin đại chúng; giới thiệu các thành tựu KH&CN, trình diễn các hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ của Việt Nam thông qua các hình thức viết tin, bài trên Báo Sơn La, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trang thông tin điện tử của sở, ban, ngành; các tổ chức chính trị - xã hội; Trường Đại học Tây Bắc; các Trường Cao đẳng, tổ chức KH&CN và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Phát động các phong trào thi đua, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ nghiên cứu, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân; phong trào nâng cao năng suất, chất lượng tại các doanh nghiệp.

- Tổ chức các chuỗi hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam như: Chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao; chương trình gặp mặt giữa các nhà quản lý KH&CN, nhà khoa học với học sinh, sinh viên, nhà sáng chế trên địa bàn tỉnh; tổ chức triển lãm các kết quả nghiên cứu khoa học, sáng kiến hữu ích của sinh viên, nhóm nghiên cứu trẻ tại các trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp; khen thưởng hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN của địa phương.

5. Thời gian tổ chức: Các hoạt động hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam tổ chức bắt đầu từ ngày 05 đến 20/5/2023 (Các hoạt động chính của Ngày KH&CN Việt Nam tổ chức bắt đầu từ ngày 09 đến 19/5/2023)./.