Nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Sơn La

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngày 04/5/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Kế hoạch số 99-KH/TU thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW  ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh với các nhiệm vụ trọng tâm bắt đầu thực hiện đợt 1 trong năm 2022, cụ thể như sau:

1. Rà soát, xem xét điều chỉnh khu vực cấm, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh, quy định tỷ lệ quy đổi từ số lượng khoáng sản thành phẩm ra số lượng khoáng sản nguyên khai; quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khai thác khoáng sản; việc tái đầu tư nguồn thu từ khai thác khoáng sản để đầu tư phát triển giáo dục, y tế, hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội… cho địa phương và người dân nơi khai thác khoáng sản đảm bảo phù hợp với thực tiễn và đúng quy định của pháp luật. Rà soát ưu tiên cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo đúng quy định của Nhà nước cho công trình kết cấu hạ tầng, nhất là phục vụ các công trình sử dụng ngân sách nhà nước, công trình trọng điểm của tỉnh, của quốc gia.

2. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng

- Tổ chức lập và triển khai phương án bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở tích hợp vào quy hoạch tỉnh theo quy định.

- Quản lý tài nguyên khoáng sản minh bạch, hiệu quả; nâng cao vai trò kiểm tra giám sát của địa phương, người dân nơi có hoạt động khai thác khoáng sản.  Tăng cường công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản để các tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại khai thác khoáng sản thu hồi tối đa khoáng sản chính, các khoáng sản đi kèm gắn với bảo vệ môi trường sinh thái theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng khoáng sản và các hoạt động liên quan đến địa chất, khoáng sản, công nghiệp khai khoáng. Thu hồi giấy phép khai thác và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

- Có lộ trình thăm dò, đánh giá trữ lượng từng loại khoáng sản của tỉnh làm cơ sở khoanh vùng sử dụng một cách hợp lý, cân đối giữa trữ lượng khoáng sản hiện có với nhu cầu và cân đối giữa khai thác và dự trữ khoáng sản.

- Phân loại khoáng sản sử dụng trong từng giai đoạn khi công nghệ cho phép để sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm và hiệu quả; quản lý, cấp phép theo đúng quy hoạch đã phê duyệt (về ranh giới quy hoạch, loại khoáng sản, công suất khai thác).

3. Tăng cường nguồn lực, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản

- Quan tâm bố trí ngân sách nhà nước kết hợp huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hợp pháp khác cho công tác thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản theo quy hoạch, kế hoạch.

- Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, đổi mới đồng bộ công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường cho công tác thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

- Hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên địa chất, khoáng sản nhằm quản lý tập trung, thống nhất; thiết lập nền tảng tài nguyên số, thực hiện chuyển đổi số trong quản lý, khai thác khoáng sản bảo đảm công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước.

- Thực hiện tốt việc cải tạo, phục hồi môi trường, cảnh quan sau khai thác khoáng sản./.

Tác giả: Phòng Quản lý công nghiệp