Giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021
Ngày 3/7, Đoàn giám sát của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội làm tổ trưởng đã làm việc với tỉnh Sơn La về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
anh tin bai

Ảnh Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu

Tại cuộc làm việc, Tổ công tác của Đoàn giám sát đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục quán triệt, cụ thể hoá các định hướng, quy hoạch, chính sách phát triển năng lượng của Trung ương vào địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương nhằm khai thác các tiềm năng, thế mạnh trong phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Hoàn thiện phương án phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh, cập nhật đầy đủ vào quy hoạch chung tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng tăng cường khả năng tự chủ, đa dạng hóa, đảm bảo hiệu quả, bền vững, ít ảnh hưởng đến môi trường, dân sinh, xã hội; tập trung phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, điện sinh khối...); rà soát, sửa đổi quy chế phối hợp quản lý các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh; quy chế phối hợp quản lý khoáng sản,… đảm bảo phân công phân cấp rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các dự án năng lượng.

anh tin bai

Ảnh Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Tỉnh Sơn La đã tiếp thu các ý kiến và kiến nghị Tổ công tác của Đoàn giám sát kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, sớm sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực, nhằm đảm bảo thống nhất, đồng bộ; ban hành quy định về nguồn vốn thực hiện lập quy hoạch phát triển năng lượng địa phương theo hướng chỉ sử dụng ngân sách Nhà nước; ban hành quy định cụ thể về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối với các dự án năng lượng...

Tổ công tác của Đoàn giám sát sẽ tổng hợp, xem xét các ý kiến của tỉnh Sơn La trình Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành để có giải pháp tháo gỡ, góp phần điều chỉnh, nâng cao chất lượng, hoàn thiện việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng trong giai đoạn tiếp theo.

Phòng Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp