Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021 tại Sơn La

Chiều ngày 24/7, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021” do đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát, Trưởng Đoàn công tác số 3 làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Sơn La.

anh tin bai

Ảnh Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát, Trưởng Đoàn công tác số 3 làm Trưởng đoàn

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

anh tin bai

Ảnh Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy,

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Giai đoạn 2016-2021, tỉnh Sơn La đã kịp thời cụ thể hoá các chủ trương, định hướng, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển năng lượng của Việt Nam phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo đảm bảo phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân. Giai đoạn 2016 - 2021 tỉnh Sơn La đã hoàn thành đi vào vận hành phát điện thương mại thêm được 18 thủy điện nhỏ. Đến hết năm 2021, trên địa bàn tỉnh có tổng số 57 thuỷ điện hoạt động phát điện, với tổng công suất là 3.720MW, trong đó có 03 thủy điện lớn (Sơn La, Huội Quảng, Nậm Chiến) với công suất 3.120MW và 54 nhà máy thuỷ điện nhỏ với tổng công suất 600MW; sản lượng điện sản xuất trung bình hàng năm của thủy điện cả tỉnh khoảng từ 12 - 15 tỉ KWh, chiếm khoảng 5 - 6% tổng sản lượng điện thương phẩm của Việt Nam năm 2022, đóng góp lớn vào giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp của tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Sơn La cũng đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định của pháp luật nhằm để có cơ chế khuyến khích thu hút đầu tư phát triển năng lượng. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường ghi nhận những kết quả  mà tỉnh Sơn La đã đạt được 1 cách đồng bộ, toàn diện, tích cực; đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng, giai đoạn 2016 - 2021. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn cho các đường truyền tải điện quốc gia và địa phương, các nhà máy điện. Định hướng tuyên truyền, đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến ngành năng lượng để phục vụ tại địa phương trong tương lai. Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, nhất là công tác ban hành thể chế thuộc thẩm quyền của địa phương, các quy định cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh số hoá để tạo thuận lợi cho các hoạt động phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Phòng Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp