ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Sở Công Thương Sơn La nỗ lực triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Sơn La đã tập trung triển khai thực hiện tốt các Kế hoạch của UBND tỉnh: Số 224/KH-UBND ngày 28/9/2021 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; Số 233/KH-UBND ngày 11/10/2021 về phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; Số 249/KH-UBND ngày 27/10/2021 về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sở Công Thương đã tham mưu, ban hành một số văn bản của UBND tỉnh như: Quyết định số 2528/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 Ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La; Quyết định số 2527/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh Sơn La; Công văn số 3213/UBND-KT ngày 29/9/2021 triển khai thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, cung cấp thông tin tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công bố rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Sở. Ban hành các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Ban hành các kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong tháng 11/2021 đã thực hiện kiểm tra 21 cơ sở kinh doanh thương mại (trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, cửa hàng tiện tích…), 06 cơ sở sản xuất công nghiệp tại 11/12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, kịp thời khắc phục những tồn tại trong công tác phòng, chống dịch.

Ảnh đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất công nghiệp huyện Mộc Châu

Thực hiện hỗ trợ 03 doanh nghiệp với tổng kinh phí 723,5 triệu đồng (Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Thanh; Công ty TNHH Công Nghệ Thực Phẩm Hải Đăng và Đề án hỗ trợ ứng dụng MMTB tiên tiến trong sản xuất túi bao trái hoa quả) theo Quyết định số 1818/QĐ-UBND ngày 28/7/2021 của UBND tỉnh Sơn La. Hỗ trợ 41 doanh nghiệp được hỗ trợ, với tổng kinh phí 1.262,7 triệu đồng theo Chương trình khuyến công năm 2021. Đã ban hành các văn bản triển khai chỉ đạo của Bộ Công Thương về hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng  của dịch Covid-19.

Tổ chức các hội nghị tập huấn ứng dụng thương mại điện tử và hỗ trợ kết nối phân phối sản phẩm của tỉnh Sơn La qua "Gian hàng Việt trực tuyến" trên các sàn thương mại điện tử; triển khai sự kiện "Ngày đặc sản Sơn La" trên gian hàng Việt tại sàn TMĐT Sendo. Đã hỗ trợ xây dựng Website thương mại điện tử cho 10 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và hỗ trợ phần mềm quản lý hoạt động kinh doanh cho 03 đơn vị, doanh nghiệp.

Thường xuyên cung cấp các thông tin về các sản phẩm hàng hóa thế mạnh của tỉnh gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh để hỗ trợ kết nối tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh… Đã theo dõi sát thị trường trong nước và quốc tế, cập nhật và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, tham mưu các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản của tỉnh.

Phòng Kế hoạch - TC- TH

Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương tỉnh Sơn La
Địa chỉ: Khu trung tâm hành chính tỉnh - khu quảng trường tây bắc, thành phố Sơn La tỉnh Sơn La
Điện thoại: 0212.3852268 - Email: sct@sonla.gov.vn