Kiểm tra an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện trước mùa mưa lũ năm 2022.
Thực hiện Công văn số 647/UBND – KT ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý các dự án, công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh năm 2022; Kế hoạch số 17/KH-SCT ngày 21/01/2022 của Sở Công Thương về việc kiểm tra việc chấp hành các quy định về đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Trong 2 ngày (từ ngày 11 đến ngày 12/5) đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Sơn La do đồng chí Đoàn Văn Châu – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã phối hợp cùng UBND huyện Phù Yên, UBND huyện Bắc Yên và chính quyền địa phương xã tiến hành kiểm tra an toàn đập, hồ chứa nước các thủy điện trên địa bàn.

Ảnh: Đoàn công tác kiểm tra tại đập thủy điện Suối Sập 3

Kết quả qua kiểm tra nhận thấy các chủ đầu tư thủy điện cơ bản đã chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập và hồ chứa nước như báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa nước đúng quy định; Kiểm định an toàn đập, hồ chứa nước định kỳ, kết quả kiểm định đảm bảo an toàn, ổn định; Tuân thủ quy trình vận  hành hồ chứa nước đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt; Đảm bảo công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị phát điện dự phòng cũng như tuân thủ các nội dung trong phương án ứng phó thiên tai trong giai đoạn khai thác do chủ đầu tư tự phê duyệt và phương án ứng phó tình huống khẩn cấp do các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, thiết bị thông tin cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du đập vận hành ổn định.

Đoàn công tác đề nghị các chủ đầu tư thủy điện tiếp tục triển khai thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa; xây dựng phương án, kế hoạch sửa chữa bảo trì các hạng mục công trình của hồ chứa để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2022; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, rà soát bổ sung các biển cảnh báo vùng thượng, hạ lưu hồ chứa từ đó hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Tác giả: Nguyễn Ngọc