Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về An toàn vệ sinh thực phẩm dịp trước trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 của lực lượng QLTT Sơn La
Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành TW, BCĐ08 Quốc gia, Cục QLTT, UBND tỉnh, BCĐ 08 tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Sơn La trong công tác An toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như: Công an, Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản… kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm bị phát hiện theo quy định của pháp luật. Trong dịp này, Chi cục QLTT đã tiến hành kiểm tra: 224 vụ, xử lý: 203 vụ vi phạm. Tổng số tiền thu phạt: 843.754.000 đồng, trong đó: Phạt hành chính: 400.850.000 đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy: 442.904.000 đồng.

Các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện xử lý đó là: Kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm nhập lậu, quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm các quy định về nhãn hàng hóa.

Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm lực lượng QLTT tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, kịp thời phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin các vụ việc xử lý vi phạm về ATTP. Vận động các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cam kết không kinh doanh, vận chuyển buôn bán thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm sử dụng chất cấm, phụ gia không được phép sử dụng, tập trung vào các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương.

Điển hình trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm dịp trước trong và sau Tết Đinh Dậu 2017:

Ngày 23/12/2016,  Đội QLTT số 1 Thành phố, kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát Lào: UN 8899 - do ông Hoàng Văn Quân lái xe kiêm chủ hàng, địa chỉ: Chương Mỹ - Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện 350 hộp bánh do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đội đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa là thực phẩm nhập lậu và tịch thu toàn bộ số hàng hóa nêu trên trị giá 24.500.000đ.

Ngày 10/02/2017, Đội Quản lý thị trường Cơ động tỉnh Sơn La phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố và Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Sơn La tổ chức tiêu hủy 24.938 chai nước giải khát nhãn hiệu: Cola và Orange Cam tại khu xử lý chất thải ở bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La.

Số tang vật trên do Đội Quản lý thị trường Cơ động tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường-Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện và lập biên bản thu giữ ngày 30/01/2016 của Cơ sở sản xuất nước giải khát do ông Nguyễn Hữu Hưởng, tiểu khu 6, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện cơ sở sản xuất nước giải khát đóng chai mang nhãn hiệu Cola và Orange Cam, chủ hộ kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc. Đội Quản lý thị trường cơ động đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trình Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh quyết định xử phạt vi phạm hành chính: 43.000.000 đồng đối với chủ cơ sở về các hành vi vi phạm nêu trên. Buộc tiêu hủy số tang vật vi phạm gồm 24.938 chai nước giải khát các loại.

Việc xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm và tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm đã kịp thời răn đe các đối tượng cố tình vi phạm, nâng cao nhận ý thức của tổ chức, cá nhân kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn góp phần bảo vệ người dân địa phương vui xuân, đón tết an toàn.

Để thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, Chi cục QLTT tỉnh tiếp tục bám sát các nội dung chỉ đạo của các cấp các ngành chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn toàn tỉnh trong thực hiện kiểm tra kiểm soát về an toàn thực phẩm. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong công tác an toàn thực phẩm.

(Lê Tâm)