Sản xuất công nghiệp, thương mại 6 tháng đầu năm 2022 vượt kế hoạch đề ra

Trong bối cảnh dịch Covid-19 dần được kiểm soát, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thương mại của tỉnh đã có nhiều cố gắng, tranh thủ thời cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường. Hàng hóa được lưu thông thông suốt, nguồn cung hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh luôn được đảm bảo. Sản xuất Công nghiệp, thương mại duy trì mức tăng khá, vượt so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 15%, vượt so với kế hoạch đề ra. Một số sản phẩm công nghiệp sản xuất ước tăng so với cùng kỳ năm trước gồm: Xi măng tăng 27,0%; đá xây dựng tăng 11,7%; đường kính tăng 0,7%; chè sơ chế tăng 4,8%; sữa tươi tiệt trùng tăng 5,8%; nước máy thương phẩm tăng 4,2%; tinh bột sắn tăng 6,4%; điện sản xuất tăng 22,2%.

Trong 6 tháng đầu năm có 01 nhà máy thủy điện nhỏ đi vào vận hành phát điện (Thuỷ điện Phiêng Côn, công suất 15MW vận hành từ tháng 4/2022) nâng tổng số nhà máy thủy điện nhỏ lên 55 nhà máy với tổng công suất 615,1 MW. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt đạt 98,4% (Trong đó: Tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt an toàn đạt 92,8%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm ước đạt 13.950 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kế hoạch đề ra.

Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 76,7 triệu USD tăng 6,7% so với với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu trong quý chủ yếu gồm: Xi măng, chè, cà phê, sản phẩm sắn, xoài chuối.

Giá trị hàng hóa nhập khẩu ước đạt 7,59 triệu USD bằng 81,3% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Phòng KHTCTH