Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 20/3/2024 của UBND tỉnh về việc triển khai Kế hoạch số 213-KH/TU ngày 26/02/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ngày 25/3/2024,  Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-SCT để triển khai thực hiện với những nhiệm vụ chính như sau:

1. Tham mưu sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện nghiêm chủ trương, mục tiêu tinh giản biên chế giai đoạn 2021-2026. Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, cải cách hành chính.

2. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng ngân sách, chi ngân sách nhà nước theo dự toán, đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; Công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công.

3. Nâng cao chất lượng công tác dự báo; lập thẩm định dự toán thu, chi ngân sách của Sở; Tập chung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

4. Nghiên cứu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chú trọng các lĩnh vực dễ xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực như: đấu thầu, đấu giá, quản lý, quản lý tài sản công, đầu tư công. Tập trung rà soát, ban hành các văn bản theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; rà soát, sửa đổi, bổ sung định mức chi tiêu công, tài sản công, xe công, khoán chitheo quy định.

5. Nâng cao chất lượng thẩm định thiết kế các công trình công nghiệp, công trình điện để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững đối với đất đai, tài nguyên, khoáng sản, giảm thiểu thất thoát, lãng phí, tác động tiêu cực đến môi trường.

6. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cơ quan, đơn vị về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tập trung lĩnh vực, vị trí công tác dễ xảy ra lãng phí, tiêu cực, nơi có nhiều đơn, thư, khiếu nại, tố cáo, dư luận xã hội quan tâm, bức xúc. Kịp thời phát hiện, phòng ngừa, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, gây thất thoát, lãng phí nguồn lực; thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị của các cơ quan chức năng, thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước.

(Chi tiết tại Kế hoạch số 56/KH-SCT ngày 25/3/2024 kèm theo)

Phòng Kế hoạch - Tài chính -Tổng hợp