Kết quả sản xuất công nghiệp, thương mại quý I năm 2024

Trên quan điểm định hướng chỉ đạo, điều hành của Bộ Công Thương, UBND tỉnh. Sở Công Thương đã quán triệt, cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch; tập trung rà soát, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra. Quý I/2024 sản xuất công nghiệp, thương mại đạt kết quả sau:

Chỉ số sản xuất công nghiệp Quý I/2024 giảm 32,21% so với cùng kỳ năm trước, do chỉ số ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 50,64% kéo theo chỉ số sản xuất chung của toàn ngành công nghiệp giảm sâu (do lưu lượng nước tại các hồ thủy điện thấp nên sản lượng điện sản xuất giảm mạnh); các chỉ số ngành công nghiệp còn lại tăng nhẹ, trong đó: ngành công nghiệp khai khoáng tăng 7,82%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,02%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,84%.

Tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt đạt: 99,2% (Trong đó: Tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt an toàn đạt 95,7%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 8.836 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Hàng hóa được lưu thông thông suốt, nguồn cung hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh luôn được đảm bảo.

Giá trị hàng hóa tham gia xuất ước đạt 71,51 triệu USD, tăng 14,97% so với cùng kỳ, hoàn thành 36,47% kế hoạch năm 2024. Trong đó: một số sản phẩm chủ lực trong quý như: Cà phê, sắn, đường mía, chuối.

Giá trị hàng hóa nhập khẩu ước đạt 5,8 triệu USD tăng 70,95% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 45,28% kế hoạch năm 2024. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Phòng Kế hoạch - Tài chính - Tổng hợp