No title... No title... No title... No title...

Tạo động lực cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phát triển

Những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh (Sở Công Thương) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển cho sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu, từng bước nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần tăng năng lực cạnh tranh, giúp cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu được nhiều người biết đến, có cơ hội vươn xa hơn.

    Tính đến thời điểm này, tỉnh ta có 105 sản phẩm CNNT tiêu biểu (87 sản phẩm cấp tỉnh và 18 sản phẩm cấp khu vực). Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã lựa chọn 5 sản phẩm CNNT tiêu biểu tham gia bình chọn cấp khu vực và cấp quốc gia. Các sản phẩm được công nhận chủ yếu thuộc nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống; nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí. Để mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu, trong 3 năm (2017-2019), từ nguồn kinh phí khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã hỗ trợ 27 cơ sở CNNT có sản phẩm CNNT tiêu biểu với kinh phí hơn 4 tỷ đồng (kinh phí khuyến công quốc gia gần 2,5 tỷ đồng, kinh phí khuyến công địa phương hơn 1,5 tỷ đồng). Kinh phí hỗ trợ tập trung vào các nội dung chính sách khuyến công như: Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, hỗ trợ xây dựng và đăng ký bảo hộ thương hiệu các sản phẩm CNNT, hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế, in ấn bao bì sản phẩm CNNT. Hằng năm, các sản phẩm CNNT tiêu biểu đều được Trung tâm tham gia trưng bày tại các hội chợ triển lãm trong nước; giới thiệu, quảng bá trên các trang web, báo, đài của địa phương. Nhờ đó, nhiều sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh đã được nhiều khách hàng biết đến.

Đoàn công tác của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tham quan hệ thống máy sấy miến của Công ty TNHH Kiên Sơn.

    Ông Nguyễn Phú Cường, Giám đốc Công ty TNHH Kiên Sơn, tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu, chia sẻ: Miến dong Kiên Sơn được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019. Ngay sau đó, Công ty đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) hỗ trợ 30% kinh phí ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất miến dong, đó là hệ thống máy sấy bánh miến có trị giá 1 tỷ đồng. Đây là thiết bị quan trọng giúp tạo nên chất lượng riêng cho sản phẩm miến dong Kiên Sơn. Cùng với đó, sản phẩm miến dong của Công ty còn được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ thiết bị dụng cụ trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm tại đơn vị, đưa miến dong Kiên Sơn trưng bày giới thiệu tại các hội chợ và chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh và trong nước, tạo kết nối công ty với khách hàng. Đến nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm miến dong của Công ty được mở rộng ra các tỉnh, thành phố trong cả nước.


    Năm 2019, sản phẩm cao An xoa của HTX hóa dược và dược liệu Uyên Thuận, tiểu khu 5, thị trấn Phù Yên (Phù Yên) cũng là một trong những sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh. Trước kia, sản phẩm chưa được nhiều người biết đến, hoạt động kinh doanh cũng vì thế chưa hiệu quả. Sau khi được chứng nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh, sản phẩm cao An xoa được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tạo điều kiện quảng bá và kết nối thị trường, trưng bày tại các gian hàng chung của tỉnh trong các hội chợ, triển lãm, chương trình xúc tiến thương mại trong nước. Đặc biệt, trong năm 2020, HTX là 1 trong 3 cơ sở được Trung tâm hỗ trợ các trang thiết bị, dụng cụ quản lý dùng để trưng bày, giới thiệu sản phẩm với số tiền 30 triệu đồng, tạo điều kiện cho HTX  quảng bá thương hiệu đến với người tiêu dùng tại địa phương.


    Ông Hà Văn Lý, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động hỗ trợ sản phẩm CNNT tiêu biểu của địa phương. Đồng thời, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tăng cường hỗ trợ đổi mới công nghệ từng công đoạn trong dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tiếp tục tăng cường các hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh để đưa sản phẩm đến với các thị trường, hỗ trợ phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Đồng thời, gắn việc phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu với phát triển du lịch để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm quà tặng truyền thống của địa phương, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Trung tâm Khuyến công 

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Đăng nhập
Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương tỉnh Sơn La 
Địa chỉ: Khu trung tâm hành chính tỉnh - khu quảng trường tây bắc, thành phố Sơn La tỉnh Sơn La
Điện thoại: 0212.3852268 - Email: sct@sonla.gov.vn
Giấy phép xuất bản số: Số 06/GP- TTĐT, ngày 13/10/2016 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sơn La
Designed by VNPT
 Chung nhan Tin Nhiem Mang